Thị trường Hàn Quốc

Để có thể nhận được tiền bảo hiểm, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có 03 loại giấy tờ sau đây:

1. Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm

2. 01 Bản sao hộ chiếu trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam.

3. 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam đồng) đứng tên anh(chị).

Hồ sơ sau khi hoàn thiện gửi về địa chỉ: Trung tâm EPS tại Việt Nam - Tầng 13, tòa nhà Charmvit, Số 117 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; Điện thoại: 04 3773 7273.

Thời gian từ khi Trung tâm EPS tại Việt Nam tiếp nhận hồ sơ đến khi nhận được tiền là từ 6-8 tháng. Số tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào tài khoản mà người lao động đã đăng ký trong hồ sơ.

Lưu ý: Người lao động truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước: http://www.colab.gov.vn, mục “Hướng dẫn thủ tục nhận tiền bảo hiểm” để để được hướng dẫn chi tiết và tải các mẫu đơn làm hồ sơ đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

 

Người lao động có nhu cầu tham gia đăng ký dự tuyển chương trình EPS đều phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) tổ chức.

Để đăng ký dự thi, người lao động nộp lệ phí thi là số tiền VNĐ tương đương 24 Đôla Mỹ/người.

Sau khi đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn, người lao động lần đầu tiên đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc phải nộp những khoản chi phí sau:

+ Mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình: 35.000đ/bộ (nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động cư trú hợp pháp)

+ Các chi phí làm visa, vé máy bay và chi phí tuyển chọn, xử lý, quản lý hồ sơ của người lao động, tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh, chi phí thực hiện các thủ tục trước khi xuất cảnh: số tiền VNĐ tương đương 630 Đôla Mỹ theo tỷ giá của NH Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp tiền.

Sau khi có thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước về việc được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn, người lao động nộp số tiền này tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động cư trú hợp pháp.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương được giữ lại số tiền VNĐ tương đương 30 Đôla Mỹ/người để trang trải các chi phí hành chính; đồng thời chuyển số tiền VNĐ còn lại tương đương 600 Đôla Mỹ/người về Trung tâm Lao động ngoài nước trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

+ Tiền ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội: 100.000.000đ nộp tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận được “Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc” và “Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động và người lao động”.

Ngay sau khi hoàn thành xong thủ tục ký quỹ, người lao động fax Giấy xác nhận ký quỹ về cho Trung tâm Lao động ngoài nước theo số máy 04.37737384 và thông báo bằng điện thoại theo số máy 04.37379058.

Người lao động nộp lại Bản chính Giấy xác nhận ký quỹ tại nơi tập trung để làm các thủ tục xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.